อาริตซ์ อาดูริซ ดาวยิงตัวท๊อป

ในประวัติศาสตร์ฟุตบอลสเปนอาจไม่เกินเลย แม้จะพูดว่าเหล่ากองหน้าบาสหรูหราคือหนึ่งในหัวใจหลักบนเส้นทางอันยาวไกลแต่ครั้งสมัยก่อน
ย้อนเวลากลับไปราวหนึ่งร้อยปีกลาย ราฟาเอล โมเรโน่ อารานซาดี้ หรือ ‘ปีชีชี่’ สุดยอดกองหน้าในตำนาน แอธ.บิลเบา ปลูกฝังความจำแรกให้ทุกคนได้รู้จักความร้ายกาจในเชิงลูกหนังของคนบาสก์
ดาวเตะผู้พาทีม ‘กระทิงดุ’ ฝ่าโอลิมปิกหนแรกที่ อันทเวิร์ป ,เบลเยี่ยม เมื่อปี 1920 ได้รับการเชิดชูว่าเป็นกองหน้าที่เก่งที่สุดในยุคแรกของสเปน จนกระทั่งทุกวันนี้ชื่อของเขายังเคยปากผู้คนเมื่อถูกนำไปตั้งเป็นรางวัลดาวซัลโวสูงสุดลา ลีกา ที่กองหน้าทุกคนมุ่งหมายจะถือครอง
จาก ‘ปีชีชี่’ สู่ ‘เตลโม ซาร์ร่า’ ผู้เข้ามาสืบต่อความอัจฉริยะด้านการถล่มประตูของชาวบาสก์
ซาร์ร่า ครอบครองรางวัล ‘ปีชีชี่’ ที่เอาชื่อดาวยิงรุ่นพี่มาตั้งไปครองถึง 6 ยุค ลงเล่นในลีกสูงสุด 278 นัด ซัดกระจาย 251 ประตูรั้งตำแหน่งดาวซัลโวสูงสุดในประวัติศาสตร์ ลา ลีกา อย่างนานกว่า 60 ปี ก่อนจะถูก ลิโอเนล เมสซี่ และก็ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ แซงหน้าไปเมื่อสองปีกลาย
สุดท้ายชื่อของ ซาร์ร่า ก็ถูกนำไปตั้งเป็นรางวัลที่มอบให้กับนักฟุตบอลสเปนผู้ยิงประตูมากที่สุดใน ลา ลีกา แต่ละฤดูกาล ซึ่งดาวยิงผู้ครอบครองมันในห้วงสองปีหลังสุดก็คือรุ่นน้องในกลุ่ม แอธ.บิลเบา อย่าง อาริตซ์ อาดูริซ
อาดูริซ สืบสานตำนานดาวยิงของแข้งบิลเบาได้อย่างชวนมอง ด้วยเหตุว่าไม่เพียงแค่ผลงานอันเยี่ยมที่สุดกับชมรม เขายังกลายเป็นแข้งประวัติศาตร์ของสเปนไปอีกราย
จากเกมฟุตบอลโลกรอบเลือกสรร 2018 กับ มาซิโดเนีย ที่ กรานาด้า แม้จะเป็นเพียงแต่ลูกที่สองในชีวิตการบริการทัพ ‘ลา โรฆา’ แต่มันมีความหมายสูงยิ่ง เมื่อหัวหอกจอมเก๋าได้รับการจดบันทึกให้เป็นแข้งอายุมากสุดที่ยิงประตูให้กลุ่มชาติด้วย 35 ปีกับอีก 275 วัน
และก็ให้พอเหมาะพอเจาะเข้าไปอีกเมื่อมันเป็นการทำลายสถิติเดิมของดาวยิงบิลเบารุ่นพี่อย่าง โฆเซ่ มาเรีย เปนญ่า ที่เคยทำไว้ที่อายุ 35 ปี 225 วัน
ไม่ยอมรับไม่ได้ว่า อาดูริซ กำลังอยู่ในเวลาที่ยอดเยี่ยมแม้ว่าค่าถัวเฉลี่ยของนักฟุตบอลวัยนี้ส่วนมากไม่แขวนสตั๊ดเลิกเล่น ก็ลดน้อยจนไม่เหลือสภาพ
อาดูริซ ได้รับการเชิดชูจากสื่อสเปนอย่างยิ่ง ในฐานะดาวยิงไม่รู้เรื่องโรย สภาพร่างกายของเขาฟิตเปรี๊ยะไม่ได้มีความแตกต่างจากวัยรุ่น ด้วยเหตุว่าไม่เพียงแต่สถิติที่เอ่ยถึง เมื่อเร็วๆนี้ยังสร้างสถิติเป็นดาวยิงคนแรกในประวัติศาสตร์ยูโรป้า ลีก ที่เหมาซัด 5 ประตูในเกมเดียว นัด บิลเบา กระหน่ำ เกงค์ 5-3 ทำลายสถิติเดิมที่ ราดาเมล ฟัลเกา และก็ เอดิชอน กาวานี่ เคยทำไว้ 4 ในเกมเดียว ยุคเล่นให้กับ ปอร์โต้ และก็ ทุ่งนาโปลี
ข้างหลังสร้างสถิติยิงประตู มาซิโดเนีย ได้ อาดูริซ พูดว่าไม่ว่าจะอย่างไร สิ่งที่จำเป็นที่สุดก็คือการพยายามดำเนินการอย่างเต็มเปี่ยมเพื่อช่วยเหลือกลุ่ม
“ผมมีความสุขมาก จุดมุ่งหมายเดียวของผมคือฝึกซ้อมให้ยอดเยี่ยม ผมสนุกมากกับช่วงเวลานี้ ไม่ว่าทุกๆอย่างจะออกมาดีหรือห่วยแตก แต่ความเอาจริงเอาจังมานะจะต้องมาก่อนเสมอ”
จากคำพูดข้างต้นชี้ให้เห็นถึงที่มาของคำตอบอันหอมหวานของ อาดูริซ อย่างชัดเจน ดาวยิงบิลเบามีทัศนคติที่เยี่ยมที่สุด เขามานะสุดกำลังในการฝึกหัดโดยแค่มุ่งมาดว่ามันจะสามารถช่วยเหลือกลุ่มได้ ซึ่งสุดท้ายมันกลายเป็นรางวัลตอบแทนให้กับเขาอย่างงดงาม
พินิจพิจารณากันว่าผู้เล่นอายุมากนั้นจุดเด่นคือประสบการณ์ที่สอนให้เขารู้จักเกมในด้านมุมที่นานัปการกว่าแข้งวัยรุ่น เห็นแก่ตัวน้อยกว่า ทำเพื่อกลุ่มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ความคล่องแคล่วอาจมีไม่มากเท่า แต่ก็จะได้เรื่องอ่านเกมมาแทนที่Fun88ยิ่งประกอบกับระเบียบในการใช้ชีวิตก็ยิ่งเป็นการยืดช่วงเวลาในการลงเล่นให้ยาวมากขึ้น
แน่ๆว่าบนวัยเฉียด 36 เขาต้องรับบทบาทผู้เล่นสำรองของ อัลบาโร่ โมราต้า และก็ ดีเอโก้ กอสต้า ซึ่งหนุ่มแน่นกว่า เหตุนี้งานสำคัญของเขาคือการกลับสถานการณ์ยามกลุ่มกลายเป็นรองหรือต้องการไม่เหมือนกันในเกมรุก
ก่อนหน้านี้จากผลงาน 10 นัดของการบริการกลุ่มชาติ นับได้ว่า อาดูริซ ทำได้ค่อนข้างดี แม้จะมีให้ผิดหวังหน่อยอาจเป็นเกมกับ อิตาลี ที่เขาถูกส่งลงมาแทน โนลีโต้ แต่จำเป็นต้องถูกเปลี่ยนตัวออกด้วยเหตุว่าอาการเจ็บจากการเผชิญหน้า ซึ่งลงท้าย สเปน ปราชัยไม่เข้ารอบ 16 กลุ่มอย่างบอบช้ำ
ยูโร ผ่านไป ฟุตบอลโลก กำลังมา ความเจ็บปวดที่ได้รับ กำลังกลายเป็นความท้ายทายอีกรอบของ อาดูริซ
ข้างหลังตีชนะ มาซิโดเนีย 4-0 ทำให้ ‘กระทิงดุ’ ยังรั้งหัวหน้าฝูงในกลุ่ม จี มี 10 แต้มจาก 4 นัดเสมอกันกับ อิตาลี จังหวะเข้ารอบสุดท้ายสดใสเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งก็น่าไตร่ตรองว่าเมื่อถึงฤดูร้อนปี 2018 แม้ โลเปเตกี สามารถพาทีมไปเล่นรอบสุดท้ายได้จริง อาดูริซ จะยังยืนระยะได้อยู่หรือไม่
หัวหอกบิลเบากำเนิดวันที่ 11กุมภาพันธ์ 1981 ส่วนฟุตบอลโลกที่ รัสเซีย จะเริ่มในวันที่ 14 มิถุนายน 2018 ในตอนนั้นเขาจะมีอายุมากถึง 37 ปี 4 เดือนกับอีก 3 วัน